Tẩy da chết cơ học (vật lý) những điều cần biết

Tẩy da chết cơ học (vật lý) những điều cần biết

Tẩy da chết là một bước chăm sóc da cần thiết nhằm giảm lượng tế bào chết trên bề mặt da, giúp tế bào sống dễ được nhận biết và thúc đẩy quá trình tái tạo da, thúc đẩy quá trình sản sinh collagen của da. Hiện tại có hai loại tẩy da chết cơ bản là tẩy da chết cơ học (vật lý) và tẩy da chết hóa học. Ở bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về tẩy da chết cơ học nhé!

Các biện pháp tẩy da chết bằng ma sát được xếp là “tẩy da chết cơ học” hoặc “tẩy da chết vật lý”. Dùng tay kỳ ghét, bàn chải rửa mặt, rửa mặt bằng khăn, bông tắm, xơ mướp, đá kì…đều là các biện pháp cơ học mà bạn vẫn dùng để tẩy da chết.

SCRUB – Tẩy Da Chết Dạng Hạt

Còn trong mỹ phẩm, để tẩy da chết, nhà sản xuất cho vào sản phẩm các loại hạt để giúp lấy đi phần tế bào chết trên bề mặt da của bạn. Các sản phẩm dạng này thường dùng khi da mặt đang ướt để giảm ma sát.

Bột thực vật nghiền: Những loại bột thực vật nghiền phổ biến trong mỹ phẩm là bột óc chó, bột hạt olive, bột lõi ngô…Bột thực vật nghiền có thể khiến bạn có cảm giác sản phẩm an toàn và gần gũi. Nhưng nó cũng có nhược điểm đó là những loại hạt tẩy da chết này có kích thước lớn và có những góc cạnh mà bạn không nhìn thấy được. Chúng có thể gây ra một vết xước trên da mỏng, từ vết xước này mà da sẽ bị mất nước, dễ kích ứng và có thể lên mụn. Nếu bạn bị mụn hoặc dễ bị tổn thương và dễ kích ứng bạn không nên dùng biện pháp tẩy da chết này.

Bột nghiền ở kích thước to sẽ tạo ra ma sát mạnh hơn, nhưng lại dễ bỏ sót một số vùng da, nhất là những vùng nhiều ngóc ngách. Bột nghiền kích thước bé sẽ tạo ma sát nhẹ nhàng hơn và có thể tác động đến những góc khuất của da. Những loại bột nghiền quá nhỏ và hạt quá mềm sẽ không có tác dụng trong việc tẩy da chết.

Hạt jojoba: đây là loại hạt tròn xoe, không có góc cạnh nên nó là một thành phần tẩy da chết lý tưởng cho da nhạy cảm.

Hạt quả nguyên vẹn: ở một số sản phẩm, bạn sẽ thấy trong chúng còn nguyên hạt dâu tây, hạt kiwi, hạt việt quất…Cảm giác khi sử dụng những loại hạt này là tươi nguyên và mát lành. Tuy nhiên, những loại quả, hạt này gần như không có chức năng tẩy da chết. Kích thước của chúng to và không bao quát được đến những chi tiết nho nhỏ của da.

PEELING GEL – Tẩy Da Chết Dạng Kỳ

Peeling gel thường có dạng gel lỏng, không có hạt như scrub. Sản phẩm dùng khi da khô.

Peeling Gel lợi dụng phản ứng giữa các sợi Polymer trong sản phẩm (cụ thể là Silicone) và dầu (trong cả sản phẩm và bã nhờn trên da), vón cục lại tạo thành thứ giống như “ghét”. Chuyển động lăn tròn của những cục silicone này sẽ nhẹ nhàng chà xát bề mặt da đồng thời lấy đi dầu thừa trong lỗ chân lông. Vụn silicone này mềm dẻo và khá dính nên khi lăn trên mặt, các bụi bẩn trên bề mặt da sẽ bị bám theo (đó là lý do khiến các vụn trắng ban đầu dần bị dơ và ngả sang màu xám). Nhờ vậy mà sau khi tẩy da chết, bạn sẽ thấy da mượt và sáng sủa hơn hẳn.

Peeling Gel làm sạch nhẹ nhàng, êm ái, không gây xước bề mặt da như scrub. Chính vì vậy đây là dạng tẩy da chết vật lý phù hợp với làn da nhạy cảm, da kích ứng hoặc bị mụn.

Chúng ta nên tẩy da chết vật lý tuần 1-2 lần.

 

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
×
×

Cart

Giỏ hàng