Liệu pháp massage thần kỳ mang lại giấc ngủ ngon

Liệu pháp massage thần kỳ mang lại giấc ngủ ngon

Mỗi ngày chúng ta phải đối mặt với những thử thách khiến tâm trí hoạt động quá nhiều trước khi đi ngủ, ngăn chúng ta có giấc ngủ ngon. Đây cũng là lí do thúc đẩy quá trình lão hóa, khiến làn da của bạn xuống sắc, xỉn màu,… Giảm căng thẳng là cách tốt để tạo thói quen đi ngủ thư giãn, để giúp cơ thể thư giãn và khuyến khích giấc ngủ yên tĩnh. Và massage trước khi ngủ được các chuyên gia, bác sĩ tin rằng sẽ mang đến cho bạn một giấc ngủ sâu.

Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn những động tác massage dễ dàng tự thực hiện tại nhà, giúp bạn ngủ ngon, đẩy lùi bệnh mất ngủ mà không phụ thuộc vào thuốc.

1. Bấm huyệt bàn chân

Với 15.000 dây thần kinh, bàn chân của chúng ta là những phần nhạy cảm nhất của cơ thể. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật thư giãn như mát xa, bạn có thể kích thích các dây thần kinh này và trải nghiệm tác dụng làm dịu kéo dài đến các phần khác của cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Châm cứu và Khoa học Tuina liên quan đến bệnh nhân xơ gan đã được massage chân trong 14 ngày. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người trong nhóm massage đã cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ của họ so với nhóm chứng. Dựa trên phân tích của họ, bấm huyệt bàn chân có thể giúp thư giãn sâu, giảm huyết áp, và ngăn ngừa sự lo lắng.

Bạn có thể massage lòng bàn chân theo 2 cách sau:

Cách 1:

Sử dụng lòng bàn tay xát mạnh, xoa tròn lòng bàn chân. Đặc biệt là xoa mạnh để tìm ra những vùng bị đau ở lòng bàn chân.

Tiếp đến, sử dụng ngón cái ấn mạnh vào khu vực bạn cảm thấy đau trong quá trình xoa bóp nhưng lưu ý không ấn quá mạnh, quá sâu và quá lâu vào điểm bị đau đó, thường thì mỗi huyệt đau này nên bấm 10-15 giây.

Cách 2:

Lấy ngón cái bàn chân trái massage cho bàn chân phải và làm ngược lại. Hoặc có thể tận dụng chân ghế, chân bàn để massage bàn chân khi bạn cảm thấy đau nhức ngay tại nơi làm việc.

2. Massage mặt

Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ bắp quan trọng trong cơ thể, và bao gồm cả khuôn mặt của bạn.

Massage là một trong những cách hiệu quả nhất để giải nén cơ mặt của bạn. Bằng cách giải phóng sự căng thẳng và kích thích lưu thông máu, một vài động tác massage đơn giản có thể thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, giúp giữ cho mặt bạn khỏe mạnh và tươi sáng. Và đặc biệt hơn cả, massage mặt nhẹ nhàng làm dịu tâm trí và cơ thể của bạn, làm cho nó dễ dàng hơn cho bạn để ngủ ngon.

– Bước 1: Sử dụng một số đầu ngón tay của bạn, áp dụng các đường nét nhẹ nhàng xuống hai bên mặt bạn từ trán đến tận cằm. Giữ lực ấn nhẹ và chuyển động chậm để cho phép tâm trí bạn thư giãn. Bạn có thể kéo các cơ ở dưới má để giải phóng căng thẳng.

– Bước 2: Di chuyển các ngón tay của bạn về phía giữa trán. Áp dụng các nét tương tự xuống từ trán đến đầu mũi. Làm điều này một vài lần trước khi áp dụng massage nhẹ nhàng từ hai bên của mũi xuống gò má.

– Bước 3: Nhắm mắt lại và sử dụng các ngón tay giống nhau, xoa bóp mắt từ bên trong đến các góc ngoài. Đảm bảo bạn đã tháo kính áp tròng trước khi thực hiện việc này.

– Bước 4: Xoa bóp hàm bằng các ngón tay của bạn bằng cách vuốt xuống, lắc ngón tay của bạn từ bên này sang bên kia để giúp giải phóng căng thẳng. Đến gần tai hơn một chút và thực hiện massage dọc theo đường hàm. Làm điều đó từ 7 đến 8 lần.

– Bước 5: Áp dụng các nét tròn cho hai bên thái dương của bạn, di chuyển xuống má và về phía các cơ xung quanh tai. Nhẹ nhàng kéo tai xuống bằng tay.

– Bước 6: Thực hiện các nét tròn trên cằm. Bắt đầu ở giữa và từ từ di chuyển về phía hàm và quay trở lại. Kết thúc với massage da đầu. Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu nhẹ nhàng làm chất bôi trơn mát-xa để nâng cao trải nghiệm thư giãn.

3. Massage đầu

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, các chứng rối loạn giấc ngủ như mất ngủ báo hiệu sự mất cân đối trong dòng năng lượng của cơ thể. Có hai loại năng lượng: âm và dương. Năng lượng dương chịu trách nhiệm cho ý thức và mở mắt. Quá nhiều trong số đó làm gián đoạn chu kỳ thức giấc của cơ thể, làm cho việc ngủ hoặc ngủ say trở nên khó khăn hơn.

Để khôi phục lại sự cân bằng, bạn cần phải tăng cường sản xuất năng lượng âm và phân tán năng lượng dương. Bạn có thể làm điều đó bằng cách xoa bóp các huyệt cụ thể trong đầu nơi những năng lượng này được tập trung.

Bước 1: Sử dụng ngón giữa của bạn, ấn và nhào vào ngay cửa ra vào của Bai Hui nằm ở giữa đầu của bạn. Đó là điểm mềm mà cũng là điểm giữa của đường kết nối cả hai tai. Điểm huyệt này có nồng độ cao nhất của dương và kích thích nó có thể làm dịu tinh thần, làm dịu gan, và kiểm soát mức năng lượng dương. Nhấn vị trí khoảng 100 lần.

Bước 2: Với đầu ngón giữa, nhấn cặp huyệt Zhan Zhu nằm ở đầu bên trong của lông mày. Làm điều này 30 đến 50 lần.

Bước 3: Trong khi nhắm mắt của bạn, cọ xát mắt theo quỹ đạo từ bên trong đến các góc ngoài bằng cách sử dụng các cạnh bên của các đoạn giữa của ngón trỏ. Bắt đầu với phần trên sau đó tiến tới phần dưới của quỹ đạo. Thực hiện massage nhẹ nhàng này từ 20 đến 30 lần.

Bước 4: Chà lòng bàn tay vào nhau cho đến khi đủ nóng. Che mắt của bạn với lòng bàn tay ấm áp của bạn cho đến một phút. Hoàn thành nó bằng cách áp dụng massage nhào nhẹ lên đến 10 lần.

Trên đây là cách massage đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà, hay bất cứ đâu, để có một giấc ngủ sâu và thư thái. Tuy nhiên, bạn cần phải duy trì cho bản thân một chế độ ăn uống, làm việc và học tập một cách hợp lí, giúp cân bằng và giảm áp lực, lo lắng cho một cuộc sống lanh mạnh và tươi trẻ. 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *