Điều gì sẽ xảy ra nếu căn bệnh rối loạn lo âu không được ngăn chặn kịp thời?

Hiện nay đã có các phương pháp điều trị cần thiết cho rối loạn lo âu, bao gồm liệu pháp nhận dạng hành vi và sử dụng thuốc. Các phương pháp điều trị này hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng lo âu và giúp con người sống cuộc sống hạnh phúc và làm việc hăng say.

Thông thường, những thường lo lắng không dễ phát hiện và chữa trị. Hiệp hội Hội chứng Lo âu Hoa Kỳ (ADAA) ước tính rằng chỉ có 1/3 người bị rối loạn lo âu được điều trị thích hợp. Mặc dù có một số lý do tại sao họ không được điều trị, nhưng tác động của nỗi lo sợ khi không được điều trị có thể mang đến những hậu quả nghiêm trọng.

Dễ mắc bệnh, suy giảm sức khỏe thể chất

Trong một nghiên cứu, những bệnh nhân mắc bệnh lo âu thường không được điều trị đã bị phát hiện “giảm chức năng” về sức khoẻ thể chất, thậm chí đến mức bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, như suy tim sung huyết hoặc tiểu đường.

Rối loạn lo âu sẽ gây ra các triệu chứng về thể chất như mệt mỏi hoặc đau nhức cơ thể. Những triệu chứng này thường làm cho chúng ta tốn nhiều thời gian vì phải thường xuyên đi khám bác sĩ.

Các mối quan hệ

Những người bị lo lắng không được điều trị có thể gặp vấn đề trong mối quan hệ của họ. Họ luôn cảm thấy bản thân bị hiểu nhầm hoặc trở nên cáu kỉnh. Một số người cảm thấy khó duy trì mối quan hệ và thường lo lắng về chúng, gây thêm căng thẳng. Sự cách ly xã hội cũng có thể là kết quả của bệnh rối loạn lo âu nhưng không được điều trị.

Mắc các bệnh về tâm thần, thậm chí tự tử

Bệnh rối loạn lo âu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các rối loạn tâm thần khác, như trầm cảm hoặc lạm dụng chất gây nghiện. Những người bị lo lắng, đặc biệt là khi không được điều trị đúng cách, có nguy cơ tự tử hoặc có những hành vi tự làm đau bản thân.

Nghề nghiệp

Những người mắc bệnh rối loạn lo âu không được điều trị có thể dẫn đến việc họ sống một cuộc sống cô lập với thế giới xung quanh. Họ có xu hướng tránh xa xã hội, cộng đồng vì sợ hãi hoặc hoảng loạn. Họ không thể làm việc hoặc hiệu suất làm việc ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phát hiện và điều trị sớm căn bệnh rối loạn lo âu sẽ rất hiệu quả trong việc giảm thiểu các hệ quả. Hầu hết những người được phát hiện sớm và điều trị phù hợp đều có thể sống cuộc sống bình thường. Nếu bạn cảm thấy bạn đang gặp các triệu chứng của căn bệnh lo lắng này, hãy nhanh chóng đến khám bác sĩ để tìm được phương pháp điều trị đúng đắn và phù hợp với chính mình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *